Hướng dẫn sử dụng dịch vụ tra cứu văn bản QPPL
 

I- Giới thiệu các chức năng chính:

Màn hình chính gồm 3 khối:

ü Phần Menu cột trái chia nhóm văn bản theo các tiêu chí:

Ø Toàn bộ văn bản:  Xem tất cả văn bản pháp qui của tỉnh ban hành. Các văn bản được sắp xếp phân nhóm theo thời gian ban hành (tháng/năm).

Ø Cơ quan ban hành: Các văn bản được phân loại theo cơ quan ban hành (như: HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh...) Việc này tiện cho việc muốn tìm kiếm những văn bản khi đã xác định trước cơ quan ban hành.

Ø Phân loại văn bản: Các văn bản được nhóm theo loại văn bản (như: Nghị quyết, Quyết định ...)

ü Phần thanh công cụ:   chứa các nút lệnh giúp theo tác nhanh trong quá trình tìm kiếm văn bản

Ø Nút cuộn trang :  Sử dụng khi danh sách văn bản cần xem hiển thị nhiều hơn một trang

Ø Nút mở rộng, thu hẹp nhóm : Sử dụng để mở rộng hay thu hẹp tất cả các nhóm khi các văn bản được tổ chức theo nhóm (ví dụ: nhóm theo năm, theo loại,...). Biểu tượng có dấu công (+) là để mở rộng, dấu trừ (-) là để thu hẹp nhóm.

Ø Nút tìm kiếm nhanh:   cho phép tìm kiếm nhanh văn bản chứa cụm từ nào đó (có dấu hoặc không cần gõ dấu) thông qua việc gõ cụm từ cần tìm vào ô tìm kiếm này.

ü Phần chứa nội dung ở giữa:  Ở đây sẽ hiển thị danh sách các văn bản (khi kích chuột vào nhóm) hoặc thông tin tóm tắt của văn bản (khi kích chuột vào một văn bản cụ thể). Trong đó cần lưu ý:

Ø Các nút mở rộng/thu hẹp từng nhóm nhỏ: Mỗi nhóm sẽ có các nút hình tam giác nhỏ đi kèm cho phép kích chuột vào đó để mở rộng/thu hẹp nhóm đó.

Ø Hiển thị thông tin tóm tắt văn bản và tệp đính kèm:

Tệp văn bản gốc đính kèm sẽ được hiển thị như hình vẽ trên, kích chuột vào và ở cửa sổ hội thoại tiếp theo chọn <Open> để xem nội dung trực tiếp, hoặc chọn <Save> để ghi lên đĩa cứng máy tính của mình.

II- Sử dụng chức năng tìm kiếm:

Chương trình hỗ trợ 3 chức năng tìm kiếm là: Tìm kiếm nhanh, tìm kiếm theo nội dungtìm kiếm theo thuộc tính. Đây là những chức năng rất mạnh và tiện lợi mà chương trình hỗ trợ cho người dùng trong việc tìm kiếm một văn  bản nào đó.

Ø Tìm kiếm nhanh:  Gõ cụm từ vào ô tìm kiếm  và kích vào nút tìm kiếm (hoặc nhấn phím Enter). Kết quả tìm được sẽ hiển thị trên màn hình. Kích chọn văn bản để xem chi tiết. 

Lưu ý: Khi gõ cụm từ có thể gõ có dấu hoặc không cần dấu, nếu có dấu thì kết quả sẽ chính xác theo dấu. Hơn nữa, kết quả tìm kiếm chỉ giới hạn trong phạm vi nhóm hiện tại (nhóm chọn từ Menu cột trái)
Ví dụ:  nếu gõ cụm từ "bao ve" thì kết quả tìm được có thể chứa cụm từ "bảo vệ" hoặc "bão về".  Chức năng tìm kiếm này chỉ thực hiện tìm theo mục trích yếu nội dung của văn bản.

 

Ø Tìm kiếm theo nội dung (tìm kiếm toàn văn):

_

         (Hình 1: sử dụng tùy chọn tìm tất cả)                   (Hình 1: sử dụng tùy chọn tìm một trong)

+ Với tùy chọn "tất cả" (như hình 1), kết quả sẽ tìm ra tất cả các văn bản có chứa đồng thời cả 2 cụm từ "quy hoạch" và "tỉnh".

+ Với tùy chọn "một trong" (như hình 2), kết quả sẽ tìm ra tất cả các văn bản có chứa một trong 2 cụm từ "quy hoạch" và "tỉnh".

 

Ø Tìm kiếm theo thuộc tính: Chức năng tìm kiếm này cho phép tìm văn bản theo các thuộc tính của văn bản như: số, ký hiệu, ngày (từ ngày đến ngày), phân loại, cơ quan ban hành, người ký,...


          Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ theo địa chỉ:

Trung tâm Tin học - Văn phòng UBND tỉnh

Số 06 Hùng Vương - TP Đồng Hới  - Quảng Bình
Tel: (052) 823.457 (ext: 403/402/405)  * Email: ttth.vpub@quangbinh.gov.vn

<< Trở về trang chính >>